Tìm hiểu Uptrend và những sai lầm thường gặp khi thị trường Uptrend

Uptrend là gì?

Uptrend được biết đến là một giai đoạn, một biểu hiện giá của những tài sản trên thị trường đồng loạt tăng. Xu hướng giá này được phản ánh rõ trên biểu đồ giá. Cụ thể, nhiều đỉnh và đáy mới được tạo ra phải cao hơn đỉnh và đáy trước đó.

uptrend là gì

Uptrend cho thấy bên mua đang chiếm lợi thế hơn bên bán. Uptrend kết thúc khi đỉnh không được tạo mới nữa và sức mua cũng giảm dần.

Xu hướng tăng giá không cố định ở một thời gian cụ thể mà thời gian này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. dựa trên lịch sử giá, phần lớn đều cho rằng cứ bốn năm thì crypto lại diễn ra một đợt Uptrend. Và thời gian này có thể kéo dài trong một đến hai năm.

Dấu hiệu thị trường Uptrend

Một số dấu hiệu được liệt kê sau đây có thể giúp bạn biết được thị trường đang đi vào xu hướng Uptrend:

  • Thị phần BTC giảm phản ánh dòng tiền đang đổ về các Altcoin khác.
  • Vốn hóa thị trường tăng mạnh mẽ.
  • Tâm lý FOMO của nhà đầu tư.
  • Có nhiều tin tức tích cực.
  • Chỉ số báo hiệu mùa Altcoin trên 75%.

Sai lầm cần tránh khi thị trường vào giai đoạn Uptrend và giải pháp

Sai lầm trong vị thế vào lệnh

Khi thị trường Uptrend, các holder thường mang tâm lý FOMO. Vì vậy, họ có xu hướng mua ở thời điểm tin tức tốt nhất. Khi nhận được tin tốt từ một đồng tiền điện tử nào đó, họ lập tức mua vào ngay cả khi coin đó đã phát triển rất tốt ở thời điểm hiện tại.

Vị thế vào lệnh sai khiến bạn đu đỉnh lâu, bỏ lỡ cơ hội đầu tư tốt. Vì vậy, giải pháp lúc này là lựa chọn những coin chưa tăng hoặc đã tăng như vẫn đang được điều chỉnh. Đồng thời, dành thời gian tìm hiểu, phân tích để tránh những coin có quá nhiều tin tức bủa vây. Tránh mang tâm lý sợ bỏ lỡ ở một coin đã tăng mạnh. Cố gắng mua vào với giá đáy, giá bán công khai hoặc giá IDO càng sớm càng tốt.

uptrend là gì

Chốt bán quá sớm

Bạn đã từng mua với giá NEAR 2 USD và đã chốt lời khi vừa lên 5 USD? Các altcoin có thể tăng x10, x100 khi thị trường Uptrend. Nhiều người sẽ cảm thấy nuối tiếc khi chốt bán quá sớm, thậm chí là bán mà không lời.

Chốt bán quá sớm phần lớn là do họ chưa tìm hiểu kỹ về dự án. Thường thì một dự án tiềm năng sẽ xử lý được vấn đề thiết yếu của thị trường. BTC, ETH, SOL, TRX… là những đồng coin tiềm năng để hold. Bạn có thể mua chúng qua các cặp coin phổ biến như TRX USDTSOL USDT… tại các sàn có hỗ trợ.

Phân bổ vốn

Hàng loạt các dự án mới mọc lên trong giai đoạn Uptrend. Ở các kênh trên Telegram, các team Marketing thường bơm thổi mạnh tập trung vào những dự án mới này. Điều này khiến nhà đầu tư cảm thấy phấn khích và ham muốn rót tiền vào, làm cho nguồn vốn bị phân bổ khắp nơi.

uptrend là gì

Không giống như khi thị trường lao dốc, thị trường khi Uptrend thường sẽ bơm cho từng nhóm tài sản và từng đợt.

Do vậy, phân bổ vốn muốn lãi nhiều phải vào tiền đúng coin. Còn nếu bạn tham lam vào tiền cho tất cả những coin được bơm thổi như vậy thì chỉ lãi được x2, x3 mà thôi.

Không tự tin để cắt lỗ 

Đây là hành động mà các holder có xu hướng đặt niềm tin vào một đồng coin nào đó quá nhiều, nhưng kết quả không như họ mong muốn.

Khi những tài sản như vậy âm 10 – 30% thì họ sẽ chưa cảm thấy hoang mang và tạm thời chấp nhận. Và đến lúc âm hơn giới hạn đó thì họ sẽ có xu hướng nắm giữ luôn mà không tự tin cắt lỗ.

Chính hành động này khiến nhà đầu tư bị chôn tiền quá lâu, bỏ lỡ cơ hội vào tiền ở những nhóm tài sản tiềm năng hơn. Do vậy, khi thị trường đang tăng mạnh, nếu nhận ra chiến lược đầu tư đang sai hướng, hãy mạnh dạn cắt lỗ để phân bổ dòng tiền vào những đồng coin khác mạnh hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *